Hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Hệ thống bụi gỗ được lựa chọn lắp đặt cho các nhà máy chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất…Với nhiệm vụ thu gom bụi gỗ, ngăn chặn sự phát tán bụi gỗ ra môi trường. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

01

Nguồn gốc và tính chất của bụi gỗ

Bụi gỗ được phát sinh ra từ các công đoạn và quá trình sản xuất trong các nhà máy nội thất, xưởng gỗ… Trong mỗi công đoạn, lượng bụi gỗ phát tán ra hệ số ô nhiễm khác nhau.
Điển hình như hệ số ô nhiễm bụi gỗ trong sản xuất gỗ gia dụng như sau:

 • Cắt, xẻ gỗ: 0.187 kg/tấn gỗ
 • Gia công chi tiết: 0.5 kg/ tấn gỗ
 • Chà nhám, đánh bóng: 0.05 kg/m2

Thành phần chủ yếu của bụi gỗ là bụi cơ học, tổng hợp bởi các hạt xenlulozo có kích thước khác nhau trong từng công đoạn. Các công đoạn gia công thô như cắt, tiện, cưa, xẻ gỗ thường tạo ra lượng vụn gỗ kích thước lớn. Trong khi đó, công đoạn chà nhám, đánh bóng có thể tạo ra lượng bụi gỗ có kích thước siêu nhỏ chỉ từ 2 đến 20um. Chúng dễ dàng phát tán và bay lơ lửng trong không gian, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn sức khỏe con người và môi trường.

Dưới đây là tải lượng ô nhiễm bụi gỗ từ các nhà máy gỗ: 

Kích thước bụi Nguyên liệu sử dụng trong năm (tấn) Hệ số ô nhiễm Tải lượng ô nhiễm trong năm (kg/năm)
Cưa, tẩm sấy 4250 0.187 (kg/tấn gỗ) 784.75
Bụi tinh (gia công) 3400 0.5 (kg/tấn gỗ) 1700
Bụi tinh (gia công) 12000m2 0.5 (kg/m2) 600
02

Tác hại của bụi gỗ

Mặc dù gỗ là một nguyên vật liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, lượng bụi gỗ lại gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người, động thực vật và môi trường.

Dưới đây là những tác hại của bụi gỗ:

Ảnh hưởng tới môi trường: Lượng bụi gỗ không được thu gom, chúng phát tán ra môi trường và gây ra ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng tới sức khoẻ con người: Khi tiếp xúc với lượng bụi gỗ lớn, dễ gây ra sự kích ứng da, viêm da, viêm mũi, viêm tai. Thậm chí, các hạt bụi mịn siêu nhỏ có thể đi vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp và gây ra các căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm đường hô hấp…. ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người.

Cụ thể, từng loại gỗ có thể gây ra những ảnh hưởng khác nhau tới sức khoẻ như sau:

Loại gỗ Ảnh hưởng
Gỗ sồi Viêm mũi, hen suyễn, ung thư mũi…
Gỗ dương xỉ Không có báo cáo ảnh hưởng
Bạch dương Viêm da kích ứng
Thuỷ tùng Kích ứng da, nhiễm độc, viêm da
Linh sam Giảm chức năng phổi, hen suyễn, viêm mũi
Tuyết tùng Kích ứng mắt, viêm kết mạc, viêm mũi, hen suyễn
Cẩm lai Chàm, viêm da dị ứng
Gỗ phong Viêm mũi, hen suyễn
Cây thông Kích ứng da, viêm mũi, hen suyễn

Do vậy, cần thiết có giải pháp thu gom bụi gỗ cho các nhà máy, nhà xưởng đồ gỗ nội thất. Điều này giúp mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Thu gom bụi gỗ phát sinh trong nhà xưởng. 
 • Ngăn chặn bụi phát tán, giúp không gian sạch sẽ, an toàn với sức khỏe người lao động.
 • Bụi gỗ thu gom có thể được thu hồi và tái sử dụng, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 
 • Đảm bảo sự hoạt động liên tục của hệ thống, không gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của nhà máy.
03

Giải pháp thu gom bụi gỗ

Việc phát sinh bụi gỗ trong các nhà xưởng, nhà máy gỗ không chỉ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Mà còn trực tiếp ảnh hưởng tới hiệu suất lao động của nhà máy. Do vậy, cần có giải pháp thu gom bụi gỗ, giúp không gian nhà máy sạch sẽ, không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người lao động và gia tăng hiệu suất làm việc. 

Hiện nay có nhiều phương pháp thu gom bụi gỗ được áp dụng. Tuỳ thuộc vào đặc tính của bụi gỗ, tải lượng ô nhiễm… mà các nhà máy sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Chi tiết các thiết bị thu gom và xử lý bụi gỗ công nghiệp phổ biến dưới đây:

 1. Buồng lắng bụi: Có dạng hình hộp chữ nhật, dựa vào cơ chế trọng lực của hạt bụi chuyển động ngang trong thiết bị. Kích thước của buồng lắng lớn hơn rất nhiều so với đường ống dẫn khí đi vào. Giúp giảm tối đa vận tốc của dòng khí, đủ thời gian cho các hạt bụi lắng xuống dưới đáy thiết bị. Thiết bị này tương đối phù hợp với các hạt bụi có kích thước lớn hơn 50um và kém hiệu quả với các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn, và khả năng lắng bụi là bằng 0 đối với hạt bụi < 5um. Có thể sử dụng buồng lắng bụi cho việc thu hồi bụi ở các công đoạn thô. 
 2. Thiết bị lắng quán tính: Dựa vào sự thay đổi đột ngột chuyển hướng chuyển động của dòng khí. Các hạt bụi chịu tác động của lực quán tính, tách ra khỏi dòng khí và lắng lại dưới đáy thiết bị. Thiết bị lắng quán tính có thể đạt được hiệu quả từ 65 – 80% với các hạt bụi có kích thước từ 25 – 30um. 
 3. Cyclone: Cyclone được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống hút lọc bụi. Có khả năng lọc được bụi kích thước > 5um. Với cấu tạo hình trụ có đáy hình chóp cụt. Dòng khí đi vào Cyclone  và tiếp tục chuyển động theo hình xoắn ốc. Các hạt bụi chịu tác động của lực ly tâm, sau khi va vào thành Cyclone sẽ mất động lực và rơi xuống đáy Cyclone. Dòng khí khi tiến gần xuống đáy sẽ chuyển hướng và quay ngược trở lại lên trên theo hình xoắn ốc trong. 
 4. Thu gom bụi túi vải: Thiết bị gồm các túi vải được thiết kế dạng hình trụ tròn, 1 đầu được bịt kín và một đầu đưa dòng khí chứa lẫn bụi bẩn vào trong. Nhờ vào lực thổi của quạt ly tâm, dòng khí đi vào bên trong túi vải. Các hạt bụi có trọng lượng nặng, khi gặp phải thành túi vải sẽ bị giảm vận tốc và rơi xuống đáy. Các hạt bụi kích thước nhỏ sẽ bám lại bên trên thành túi vải. Sau một thời gian hoạt động, cần rũ bụi và thu gom để đảm bảo hiệu quả lọc của túi vải. 

Dưới đây là bảng tổng hợp hiệu quả thu bụi của các thiết bị như sau: 

Thiết bị Năng suất tối đa (m3/h) Hiệu quả xử lý Trở lực (Pa) Giới hạn nhiệt độ (oC)
Buồng lắng Không giới hạn (>50µm); 80-90% 50:130 350:550
Cyclone 85000 (>10µm);50-90% 250:1500 350:550
Thiết bị gió xoáy 30000 (>2µm); 90% <2000 <250
Cyclone tổ hợp 170000 (>5µm); 90% 750:1500 350:450
Thiết bị lắng quán tính 127500 (>2µm); 90% 750:1500 <400
Thiết bị thu hồi bụi động 42500 (>2µm); 90% <400

Để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể kết hợp các thiết bị lọc bụi trong một hệ thống hút lọc bụi gỗ. 

Tuỳ thuộc vào đặc tính, nồng độ và tần suất của bụi gỗ để lên phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. 

Hiện nay, System Dust Air cung cấp giải pháp hút lọc bụi công nghiệp mang tới hiệu quả tuyệt đối với người dùng. Chúng tôi khảo sát từng công trình để đem đến giải pháp hút lọc bụi đạt hiệu quả tốt nhất. 

04

System Dust Air cung cấp hệ thống hút lọc bụi gỗ uy tín

Chúng tôi cung cấp các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp mang lại hiệu quả tốt nhất trên thị trường. Trong đó, chúng tôi đã và đang lắp đặt thành công các hệ thống hút lọc bụi gỗ cho nhiều nhà máy gỗ nội thất lớn nhất nhì toàn quốc. 

Tuỳ thuộc vào đặc tính của bụi, quy mô và chi phí của từng doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ thiết kế hệ thống và thiết bị lọc bụi phù hợp với công trình, mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp. 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

Hệ thống hút lọc bụi gỗ được xem là giải pháp tối ưu cho các nhà xưởng, nhà máy chế tạo gỗ. Tuy nhiên, cần lựa chọn hệ thống phù hợp, đạt hiệu quả cao. Đừng chần chờ gì nữa, hay gọi ngay tới System Dust Air bạn nhé. 

Dịch vụ liên quan